CÁCH HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ

❓ Học trước quên sau

❓ Hay nhầm lẫn giữa các từ

❓ Học từ vựng nhàm chán, khó nhớ

Nhưng nếu nắm vững những từ vựng tiếng Nhật cơ bản, bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc học tiếng Nhật. Vậy làm cách nào để nhớ và hiểu từ vựng tiếng Nhật hiệu quả, hãy cùng JVRC tìm hiểu 8 phương pháp dưới đây nhé.

 

1. Học từ vựng tiếng Nhật bằng cách nhắc lại

Một cách học từ vựng vô cùng hiệu quả có thể áp dụng được cho tất cả các ngôn ngữ đó là nhắc lại từ vựng đó nhiều lần. Nguyên nhân dẫn đến học từ mới tiếng Nhật không mang đến kết quả cao đó là bạn không thể phát âm chuẩn từ đó. Chỉ khi phát âm chính xác, người học mới có thể ghi nhớ từ vựng một cách rõ nét nhất. Do đó, bạn nên nghe đi nghe lại từ vựng qua các file audio, video clip,… Sau đó đọc lại từ đó một cách to và rõ ràng. Điều này không chỉ giúp bạn luyện tập phát âm mà còn có thể huy động nhiều giác quan vào quá trình học và giúp nhớ từ lâu hơn.

 

 

2. Phân chia từ vựng theo chủ đề

Từ vựng tiếng Nhật rất phong phú và đa dạng nên người học sẽ cảm thấy khó khăn khi tiếp thu một khối lượng lớn kiến thức như thế. Chính vì vậy, cách chia từ vựng theo chủ đề và học theo từng chủ đề đó sẽ giúp bạn nắm vững các từ mới tiếng Nhật một cách dễ dàng hơn.

Hãy phân từ vựng theo các chủ đề đơn giản khi vừa bắt đầu như: chào hỏi, phương tiện giao thông, thời tiết,… để tập thích ứng với việc học. Sau đó, bạn có thể chia từ vựng thành những chủ đề yêu thích để có thể vừa giúp việc học thêm phần hiệu quả vừa tăng cảm hứng trong quá trình học.

 

 

3. Sử dụng phần mềm học từ vựng tiếng Nhật

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, các phần mềm học từ vựng tiếng Nhật ra đời và ngày một phát triển mạnh mẽ hơn. Tính năng thông minh cùng khối lượng từ vựng lớn chính là ưu điểm của các phần mềm này mà không một công cụ học từ vựng nào khác có thể có được. Các phần mềm sẽ cung cấp các từ vựng tiếng Nhật cơ bản có phiên âm cũng như cách phát âm và cách sử dụng từ. Khi sử dụng những phần mềm này, bạn có thể học từ vựng mọi lúc mọi nơi cũng như trên nhiều các thiết bị. Không chỉ thuận tiện, cách học này còn tiết kiệm chi phí sử dụng cho người học một cách tối đa.

 

Một số phần mềm được ưa chuộng nhất hiện nay:

MochiMochi – Học 1000 từ vựng trong 1 tháng

Ankidroid /Ankimobile

Từ điển Nhật Việt Mazii

Kotoba-chan

 

 

4. Học từ vựng qua flashcard

Với những người học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Nhật nói riêng có lẽ đã không còn quá xa lạ với cách học từ vựng qua flashcard nữa rồi. Flashcard bao gồm một tập các card nhỏ. Trên mỗi tấm card chúng ta sẽ viết một từ mình cần học ở một mặt và nghĩa của từ đó ở mặt còn lại. Đây là cách học tiếng nhật rất hiệu quả cho người mới bắt đầu. Chúng ta có thể học tiếng nhật tại nhà hoặc dễ dàng cầm theo học ở mọi nơi thay vì chỉ ngồi một chỗ nhàm chán. Khi viết flashcard nếu được các bạn nên sắp xếp theo chủ đề cho dễ học. Đầu tiên bạn học thuộc ban đầu, sau đó kiểm tra lại từ Nhật sang Việt và từ Việt sang Nhật. Sau đó bạn có thể trộn vị trí các tấm card để luyện tập lại. 

 

 

5. Học từ vựng qua sách, truyện, phim

Hiện nay, các bạn trẻ khá ưa thích cách học từ vựng qua các phương tiện giải trí như sách, truyện, phim ảnh vì nó không chỉ mang đến sự thư giãn mà còn giúp người học ghi nhớ hiệu quả hơn. Đặc biệt, khi học từ vựng tiếng Nhật bạn có rất nhiều lợi thế với các bộ manga và anime nổi tiếng. Các bộ truyện tranh và phim hoạt hình vừa có tính hấp dẫn cao vừa truyền tải được nhiều nội dung có ý nghĩa sẽ là công cụ học từ vựng vô cùng hữu ích. Chúng không chỉ đưa đến những từ vựng có thể ứng dụng trong thực tế mà còn giúp người học làm quen và hiểu hơn về nền văn hóa đặc sắc của người Nhật.

 

Những bộ phim hoạt hình và truyện tranh nổi tiếng bạn nên có trong quá trình học từ vựng của mình:

Doraemon (ドラえもん)

Dragonball (ドラゴンボール)

Detective Conan (名探偵 コナン)

Chibi Maruko-chan (ちびまる子ちゃん)

One Piece (ワンピース)

 

 

6. Ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật trong ngữ cảnh cụ thể

Khi học từ vựng tiếng Nhật, một sai lầm mà nhiều người thường mắc phải đó là học từ riêng lẻ mà không đặt từ trong ngữ cảnh cụ thể. Khi học từ trong ngữ cảnh, bạn có thể dễ dàng hiểu về ý nghĩa của từ vựng cũng như cách dùng từ chính xác trong từng trường hợp. Cách học này sẽ giúp bạn tích lũy được vốn từ vựng lớn cũng như hiểu rõ được từ vựng mà không phải dừng lại ở việc học thuộc lòng.

 

Nếu muốn ghi nhớ từ vựng trong ngữ cảnh, bạn có thể tham khảo các mẫu câu ví dụ trong các cuốn từ điển. Bên cạnh đó, hãy cố gắng sử dụng từ vựng đã học được trong việc đặt câu và viết bài luận. Điều này sẽ giúp bạn không bị nhàm chán trong khi học từ và ghi nhớ từ một cách hiệu quả hơn.

 

 

7. Phân bổ thời gian học hợp lý

Học từ vựng tiếng Nhật là một quá trình học lâu dài vì vậy bạn không nên lo lắng nếu chưa thể nắm vững những từ mới trong khoảng thời gian ngắn. Việc cố gắng nhồi nhét từ không chỉ khiến bạn chán nản mà còn khiến việc ghi nhớ không được chính xác. Hãy cố gắng phân chia thời gian học từ vựng một cách hợp lý để đạt được hiệu quả tốt nhất. Mỗi ngày bạn không cần phải học quá nhiều từ mới mà nên vừa học vừa ôn tập các từ cũ. Bạn có thể chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ để ôn tập các từ vựng bất cứ lúc nào như khi đi xe bus hoặc trong thời gian rảnh rỗi.

 

Bạn có thể học 5 từ vựng trong ngày thứ 1, ngày thứ 2 vừa ôn tập 5 từ đó vừa học thêm 5 từ mới tiếp theo, tiếp tục học kết hợp ôn tập bạn sẽ ghi nhận được một lượng từ mới hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể học ngay 10 từ mới trong 1 ngày, sau đó bạn hãy tận dụng các thời gian rảnh để ôn luyện những từ mới này và tự kiểm tra 10 từ này vào cuối ngày.

 

 

8. Sử dụng tài liệu học từ vựng tiếng Nhật

Khi học từ vựng tiếng Nhật, các công cụ hỗ trợ là yếu tố vô cùng cần thiết, trong có có các tài liệu học từ vựng. Nếu có được những tài liệu hay và hữu ích, người học sẽ có được định hướng đúng đắn và dễ dàng hơn khi học. Sau đây là một số tài liệu từ vựng tiếng Nhật bạn nên có trong tủ sách của mình:

Từ điển Nhật Việt

Tự học từ vựng tiếng nhật theo chủ đề

Sách tiếng Nhật Minna No Nihongo

Ngoài ra, tùy từng trình độ, bạn hãy sắm cho mình những quyển sách phù hợp khác nhé.


 

---------------------------------------------------

Thông tin liên hệ: Trung tâm tiếng Nhật JVRC

🕹Địa chỉ: Tầng 13, tòa nhà TID, số 4 Liễu Giai, Hà Nội.

☎️Tel: 024-3232 1581/ 0972-375-194 (Ms. Lan Anh)

🖲Email: truyenthongjvrc@gmail.com

🖥Youtube: Trung Tâm Tiếng Nhật JVRC

Fanpage học tiếng Nhật: https://www.facebook.com/tiengnhatjvrc/

Fanpage tư vấn du học: https://www.facebook.com/DuhocJVRC/

 

 

Chia sẻ bài viết:
Fanpage:

Thư viện

LIÊN TỪ + QUÁN NGỮ TRONG TIẾNG NHẬT

👉 Download PDF: https://bit.ly/36Vz4LZ Nhanh tay lưu về ôn thi thôi nào!

Trung tâm ngoại ngữ Nhật Bản - Việt Nam

Địa chỉ: 13rd Floor | TID Building 4 Lieu Giai Street, Ba Dinh District| Ha Noi. Vietnam
Điện thoại: 024 3232 1581
FAX: 024 3232 1583
Website: jvrc.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tiengnhatjvrc/

E-mail:tinhlt@cpvn.vn; binh@cpvn.vnlananh@cpvn.vn