Ngôi trường Nhật Bản chỉ có một học sinh, ngày cậu tốt nghiệp cũng là ngày trường đóng cửa
Đằng sau câu chuyện về ý thức trách nhiệm của ngôi trường tại Nhật Bản, là vô vàn thứ đáng để ta tự hỏi: GIÁO DỤC LÀ GÌ?

Nằm ngoài khơi của tỉnh Yamagata thuộc vùng biển Nhật Bản, hòn đảo Tobishima với bán kính chỉ khoảng 10km. Hòn đảo hẻo lánh và nhỏ bé này là nơi tập trung của một vài khu làng chài nhỏ với dân cư chỉ khoảng trên dưới 200 người, cả hòn đảo chỉ có duy nhất một trường trung học mang tên Tobishima. Trường học này có duy nhất 1 học sinh nam, tên cậu là Shibuya Arata, và cậu cũng chính là HỌC SINH DUY NHẤT TRÊN ĐẢO.

Hòn đảo Tobishima vốn là một hòn đảo nổi tiếng ở Nhật Bản với tỷ lệ người cao tuổi cực cao, độ tuổi trung bình là 65, biệt danh là hòn đảo dưỡng lão. Những người trẻ tuổi từ lâu đã rời bỏ hòn đảo này, những đứa trẻ vốn ít ỏi trên đảo cũng theo cha mẹ vào đất liền, đến những thành phố lớn hơn để học tập. Cũng chính vì thế, ngay khi gia đình cậu bé Shibuya Arata dọn đến, đã thổi thêm sức trẻ và sự sống mới lên hòn đảo này. Vì giải quyết vấn đề học hành của cậu bé, ngôi trường trung học đã đóng cửa rất lâu trên đảo, một lần nữa triệu tập các thầy cô giáo và mở cửa hoạt động lại. Tuy rằng trường chỉ có một học sinh duy nhất một là Shibuya Arata, thế nhưng lại có tới 5 giáo viên.

Nhìn qua thì thấy rất thú vị, nhưng ẩn sâu trong đó thì chính là ý thức trách nhiệm của những người thầy, người cô đã không ngần ngại đứng ra mở lại ngôi trường và dạy dỗ Shibuya, cho dù chỉ có một học sinh, các thầy cô cũng chưa bao giờ quên đi trách nhiệm làm một người dẫn đường của mình. Họ dốc hết toàn bộ sức lực chỉ vì mong muốn học sinh duy nhất của mình có thể được phát triển toàn diện nhất từ văn thể mỹ cho đến đạo đức và trí tuệ.
Các giáo viên dạy cậu bé học kiếm đạo, bồi dưỡng tính cách chính trực, nhưng cũng cẩn thận chỉ dạy cậu bé học tập các môn thủ công để đề cao thẩm mỹ cá nhân. Trong những tiết lao động, các giáo viên sẽ cùng nhau tham gia, họ và Shibuya sẽ cùng nhau giúp các cụ chung quanh thu hoạch rau củ, cũng sẽ dẫn cậu bé học đánh cá với các ngư dân để rèn luyện kỹ năng sinh hoạt cho cậu. Song song đó cũng có các lớp dạy thư pháp, nấu ăn để giúp cậu có rèn luyện tính tình và chăm sóc gia đình. Hàng tháng trường học còn mời các giảng viên nước ngoài, sắp xếp các buổi giao lưu với giảng viên để giúp cậu bé có thể phát âm và học tiếng Anh nhanh nhất.

Một số nội dung học của học sinh Shibuya Arata cùng các giáo viên trường trung học Tobishima
 

Không chỉ các giáo viên trong trường đồng tâm hiệp lực dạy dỗ Shibuya, mà hầu như các cư dân trên đảo cũng đều tham gia vào quá trình dạy học này. Khi rảnh rỗi họ sẽ đến trường cùng tham gia các hoạt động ngoại khoá như hoạt động thể dục, thư pháp, thủ công. Gần như tất cả những người lớn trên đảo đều đã đồng hành cùng cậu bé trong suốt 3 năm trung học này.

Vào ngày lễ tốt nghiệp, Shibuya Arata đứng ở trên đài phát biểu mà ba năm trước đây khi vào học cậu bé cũng đã đứng để đọc diễn văn tốt nghiệp. Đứa trẻ ngày nào dưới sự dẫn dắt và dạy dỗ của gần như toàn bộ hòn đảo đã trưởng thành một cách vô cùng khoẻ mạnh, họ ngồi bên dưới từ thầy cô cho đến hiệu trưởng đều mặc vest đến tham dự. Không ít cư dân trên đảo cũng tới. Không ai sẽ vì buổi lễ tốt nghiệp hôm ấy chỉ có một học sinh mà ăn mặc cẩu thả. Họ dùng thái độ trịnh trọng, nghi thức nghiêm trang nhất để nói cho cậu bé mình dõi theo ba năm nay rằng: Chúc mừng con đã tốt nghiệp.

Hình ảnh Shibuya Arata khi đọc diễn văn nhập học và khi tốt nghiệp

Cũng vào giây phút cậu bước ra khỏi cổng trường, ngôi trường trung học này sẽ lại một lần nữa bị đóng cửa, các thầy cô sẽ trở về với cuộc sống trước đây của mình, chờ đợi một học sinh mới xuất hiện.

Không vì chỉ có một học sinh mà lơ là sự nghiệp giáo dục, vừa truyền thụ tri thức khoa học vừa dạy học sinh thường thức sinh hoạt.

Đằng sau câu chuyện về ý thức trách nhiệm của ngôi trường này, là vô vàn thứ đáng để ta tự hỏi. Giáo dục là phải vừa dạy tri thức cũng phải dạy làm người.

Nguồn: Internet

Tư tưởng giáo dục của Nhật Bản thật sự khiến chúng ta khâm phục và ngưỡng mộ!
---------------------------------------------------------------------------------------------
👉Các bạn mang trong mình ƯỚC MƠ DU HỌC NHẬT BẢN, còn chần chừ giữ nữa mà không đăng kí ngay để nhận thông tin học bổng và tư vấn du học miễn phí từ JVRC! 
https://goo.gl/forms/ajT0laoICNSjubIh2
👉Link đăng kí cho học kì mới: https://tinyurl.com/y5g4s947
Các bạn để lại thông tin, lớp mong muốn học để trung tâm lên kế hoạch mở lớp từ tháng 7/2019 nhé!
---------------------------------------------------------------------------------------------
Liên hệ: Tầng 13, tòa nhà TID, số 4 Liễu Giai, Hà Nội.
Tel: 024-3232 1581 (Ms. Lan Anh) 
Email: truyenthongjvrc@gmail.com 
Website: http://jvrc.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tiengnhatjvrc/

 

Chia sẻ bài viết:
Fanpage:

Thư viện

LIÊN TỪ + QUÁN NGỮ TRONG TIẾNG NHẬT

👉 Download PDF: https://bit.ly/36Vz4LZ Nhanh tay lưu về ôn thi thôi nào!

Trung tâm ngoại ngữ Nhật Bản - Việt Nam

Địa chỉ: 13rd Floor | TID Building 4 Lieu Giai Street, Ba Dinh District| Ha Noi. Vietnam
Điện thoại: 024 3232 1581
FAX: 024 3232 1583
Website: jvrc.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tiengnhatjvrc/

E-mail:tinhlt@cpvn.vn; binh@cpvn.vnlananh@cpvn.vn