Người dân Nhật Bản đang chuẩn bị bước vào kĩ nghỉ lễ được chờ đợi nhất trong năm: Tuần lễ vàng. Nó là một chuỗi 4 ngày quốc lễ diễn ra trong vòng 7 ngày. Thay vì chỉ cho phép nghỉ vào đúng 4 ngày lễ đó, nhiều văn phòng tạm ngừng hoạt động trong khoảng 7-10 ngày, đồng nghĩa với việc trao cho nhân viên của họ cả một tuần nghỉ ngơi.
Năm nay, Tuần lễ vàng sẽ bắt đầu vào Thứ 7 (29/4) với nhiều hoạt động trải dài đến hết Chủ nhật của tuần tiếp theo (7/5).

 


 

Bốn ngày quốc lễ của Nhật Bản trong Tuần lễ vàng bao gồm:
1. Ngày 29/4: Ngày sinh của Thiên hoàng Chiêu Hòa (Showa no hi)
Ngày 29/4 là ngày sinh của Thiên hoàng Chiêu Hòa, người đã trị vì Nhật Bản trong suốt Chiến tranh thế giới thứ 2.

2. Ngày 3/5: Ngày Hiến pháp (Kenpo kinenbi)
Ngày này, vào năm 1947, bản Hiến pháp mới hậu chiến tranh bắt đầu có hiệu lực. Từ đây, một thể chế mới được thiết lập với quyền lực chính trị thuộc về nhà nước.

3. Ngày 4/5: Tết trồng cây (Midori no hi)
Lễ Trồng cây đã từng được kỉ niệm vào 29/4 hàng năm (trùng với ngày sinh của Thiên hoàng Chiêu Hòa) cho đến năm 2006. Về mặt ý nghĩa, Lễ trồng cây của người Nhật khá giống Tết Đoan Ngọ (hay Ngày lễ giết sâu bọ) của người Việt. Đây là ngày lễ để người dân cảm tạ những gì thiên nhiên mang lại và cố gắng sống hòa hợp hơn với thiên nhiên. Trước khi ngày 4/4 được chọn làm ngày Lễ trồng cây, nó cũng được coi là một ngày lễ, bởi vì theo luật, một ngày nằm giữa hai ngày quốc lễ thì cũng là ngày nghỉ lễ.

4. Ngày 5/5: Tết Thiếu nhi (Kodomo no hi)
Ở Việt Nam, chúng ta kỉ niệm ngày Tết thiếu nhi vào ngày 1/6. Nhưng Nhật Bản thì khác. Họ tổ chức ngày lễ bé gái vào ngày 3/3 và ngày lễ bé trai (Tango no Sekku) vào ngày 5/5. Vào ngày này, các gia đình cầu chúc sức khỏe và sự thành công trong tương lai cho con cái bằng việc treo cờ cá chép và bày ra những con búp bê võ sĩ. Cả hai thứ này đều mang hàm ý biểu trưng cho sức mạnh, quyền lực và thành công trong cuộc sống.

Nguồn: japan-guide.com

Chia sẻ bài viết:
Fanpage:

Thư viện

LIÊN TỪ + QUÁN NGỮ TRONG TIẾNG NHẬT

👉 Download PDF: https://bit.ly/36Vz4LZ Nhanh tay lưu về ôn thi thôi nào!

Trung tâm ngoại ngữ Nhật Bản - Việt Nam

Địa chỉ: 13rd Floor | TID Building 4 Lieu Giai Street, Ba Dinh District| Ha Noi. Vietnam
Điện thoại: 024 3232 1581
FAX: 024 3232 1583
Website: jvrc.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tiengnhatjvrc/

E-mail:tinhlt@cpvn.vn; binh@cpvn.vnlananh@cpvn.vn