Ngày 23/11 hằng năm là ngày lễ Tạ ơn Lao động ở Nhật Bản, đó là ngày đề cao giá trị của lao động và cảm tạ cho một mùa bội thu. Ngày lễ này thường được tổ chức khi vụ mùa kết thúc, người dân dâng hiến tặng những sản vật mới thu hoạch nhằm tỏ lòng kính trọng thần thánh.

 

1.Nghi lễ tạ ơn mùa màng Niinamesai
 

Giống các nước châu Á có nguồn gốc nông nghiệp khác, nghi lễ cầu mùa và tạ ơn mùa vụ là sự kiện quan trọng đối với triều đình Nhật Bản.
Niinamesai thường được tổ chức vào ngày Mẹo (U – no – hi) thứ hai của tháng 11 âm lịch (thường rơi vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 24).

Trong ngày lễ này, Thiên hoàng đích thân làm lễ dâng lên các vị thần những sản vật và ngũ cốc mới thu hoạch từ mua thu. Và khi Niinamesai kết thúc thì các sản vật này mới được đụng đến.
Niinamesai và Daijosai là các nghi lễ quan trọng hàng đầu của hoàng gia Nhật. Với các Thiên hoàng mới lên ngôi, Niinamesai đầu tiên của Thiên hoàng được gọi là Daijosai với mức độ trang trọng được nâng lên.
Trong nghi lễ Daijosai các sản vật được lựa chọn khắt khe hơn, các điện thờ nơi Thiên hoàng thực hiện các nghi lễ thờ thần linh cũng đươc trang hoàng hơn.

 

2. Ngày Tạ ơn lao động Kinro kansha no hi.
 

Bước vào Thời kỳ Duy tân Minh Trị (bắt đầu từ 1873), việc xác định thời gian chuyển đổi từ việc dùng lịch âm sang dùng lịch dương. Vì vậy ngày 23/11 dương lịch được chọn là ngày tổ chức Niinamesai.
Cùng với sự can thiệp của Mỹ trong thời gian này, Niiamesai không còn được xem là nghi lễ riêng của hoàng gia nữa. Nó chính thức chuyển thành ngày “Ngày tạ ơn lao động” và trở thành một trong mười lăm ngày toàn quốc tổ chức theo lịch cố định trong năm.
Trong ngày này, toàn dân được nghỉ ngơi với tinh thần đề cao giá trị của lao động và chia sẻ sự biết ơn về giá trị lao động với nhau.

Kansha mang nghĩa là tạ ơn nên nhiều người nghĩ ngày này giống với lễ Tạ ơn của người Mỹ và Canada (22/11 hàng năm) nhưng nó có nguồn gốc lâu đời và mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người Nhật.
Hiện nay ngày lễ Niinamesai truyền thống vẫn được tổ chức tại các đến thờ Thần đạo trên cả nước trong khi toàn dân được nghỉ ngơi.


Cách người Nhật giữ gìn và xây dựng các thành tựu văn hóa của mình thông qua sự phát triển của “Ngày lễ Tạ ơn lao động” khiến người ta không khỏi ngạc nhiên. Người Nhật không chỉ tiếp thu văn minh nhân loại mà còn xây dựng thương hiệu riêng cho nền văn hóa của mình.

 

Chia sẻ bài viết:
Fanpage:

Thư viện

LIÊN TỪ + QUÁN NGỮ TRONG TIẾNG NHẬT

👉 Download PDF: https://bit.ly/36Vz4LZ Nhanh tay lưu về ôn thi thôi nào!

Trung tâm ngoại ngữ Nhật Bản - Việt Nam

Địa chỉ: 13rd Floor | TID Building 4 Lieu Giai Street, Ba Dinh District| Ha Noi. Vietnam
Điện thoại: 024 3232 1581
FAX: 024 3232 1583
Website: jvrc.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tiengnhatjvrc/

E-mail:tinhlt@cpvn.vn; binh@cpvn.vnlananh@cpvn.vn