Bất ngờ trước những khác biệt về văn hoá khác nhau là chuyện thường thấy. Bài viết này tổng hợp những cảm nhận của người nước ngoài về văn hoá Nhật Bản.

1. Tỉ lệ tội phạm rất thấp.

Không hề nhầm lẫn khi nói rằng Nhật Bản là một quốc gia có tỉ lệ tội phạm rất thấp. Theo tất cả dữ liệu thống kê cho thấy tỉ lệ phát sinh phạm tội không chỉ thấp mà tỉ lệ giết người cũng vô cùng thấp trong số những quốc gia phát triển. Chỉ  hai quốc gia xếp hạng trên Nhật Bản về vấn đề này đó là Monaco và Liechtenstein. Mọi người đều rất ngạc nhiên khi ở Nhật chiếc ví trở lại nguyên vẹn về tay bạn khi bị đánh rơi là một điều rất đỗi bình thường.

 

2. Ví vẫn để hở khi đi toilet

Đây cũng là một dẫn chứng cho độ an toàn ở Nhật, ở các quốc gia khác, chỉ cần một giây bạn để túi hớ hênh cũng sẽ bị đánh cắp.

 

3. Lễ nghĩa quá mức

Khi vào bất kì quán ăn nào, bạn sẽ được cúi chào nồng nhiệt là điều người nước ngoài bất ngờ. Trên tàu điện hay xe bus bạn sẽ thấy cảnh nhường ghế cho người khác, đặc tính lễ nghi và kính trọng người đối diên hình thành trong nếp sống của người Nhật là điều khiến người ngoại quốc cảm thấy bất ngờ.

 

4. Sẽ là một rắc rối vô cùng lớn nếu tàu điện trễ vài phút

Thật khó để lí giải cho việc hành khách sẽ vô cùng phàn nàn và nhân viên tàu điện sẽ xin lỗi mặc dù chúng ta đã nghĩ tàu chạy đúng giờ.

 

5. Số lượng máy bán hàng tự động

Điều này cũng chứng minh cho sự an toàn của nước Nhật. Nếu ở nước ngoài, máy bán hàng tự động có thể bị đánh cắp hoặc hay bị phá hoại. Không chỉ nhiều máy bán nước tự động mà còn có cả thức ăn, sách báo , đồ chơi trẻ em hay quần áo... Ngay cả bạn cũng có thể mua thức uống có alcohol (cần có thẻ chứng minh) cũng là một điều ngạc nhiên đối với người nước ngoài.

 

6. Ăn Kentucky vào Giáng Sinh

Vì sao ở Nhật muốn mua Kentucky vào ngày Giáng Sinh lại phải xếp hàng chờ đến 2 giờ đồng hồ? Có thể đó là do ành hưởng bởi chiến lược quảng cáo của KFC. Năm 1974, người quản lý của Kentucky khi nhìn hỉnh ảnh hành khách nước ngoài đứng mua Kentucky tại một cửa hàng ở Aoyama đã đề xuất ra chiến lược bán hàng mới. Kể từ đó công ty bắt đầu chương trình campaign với khẩu hiệu ‘'Giáng Sinh là Kentucky! “. Hơn nữa, nhân viên KFC còn nhận xét rằng ông già Kernel biểu tượng của KFC trông giống ông già Noel, vì thế ngày nay ông già Kernel của Kentucky cũng mặc bộ trang phục màu đỏ của ông già Noel.

 

7. Mọi người ngủ gật ở khắp mọi nơi

Người đi làm ở Nhât có thể ngủ gật ở khắp mọi nơi, trên tàu điện, xe bus hay bàn làm việc. Dường như việc chợp mắt ngủ gật cũng có thể giúp họ giải toả bớt mêt mỏi. Cách làm việc quá tải của người Nhật khiến người nước ngoài thấy rằng họ có thể xứng đáng nhận huân chương.

 

8. Lao động quá sức

Dường như đây là một vấn nạn của Nhật, kĩ năng ngủ gật ở bất cứ nơi đâu giống như một giải pháp đối với việc kiệt sức do làm việc. Trách nhiêm cao, stress do công việc căng thẳng, mất cân bằng dinh dưỡng dẫn đến suy nhược thể lực và tinh thần, trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong. Người nước ngoài cảm thấy ngạc nhiên khi người Nhật không hề phản kháng với chế độ làm việc như vậy.

 

9. Nhân vật hoạt hình dễ thương ở khắp nơi

Nhân vật hoạt hình dễ thương được yêu thích rộng rãi ở Nhật là một việc không có gì lạ. Nhưng ngay cả những thứ  như thông báo cứu hoả hay của nhà nước cũng được phát ra bởi giọng nhân vật hoạt hình dễ thương cũng khiến người nước ngoài phải ngac nhiên!

 

10. Ăn mì phát ra tiếng

Mỗi quốc gia có một văn hoá ăn uống khác nhau. Ở phương Tây khi ăn uống thường tránh gây ra tiếng động. Ngược lại ở Nhật tạo ra tiếng động khi ăn uống lại là văn hoá của người Nhật. Người nước ngoài nghĩ rằng với người Nhật khi ăn uống phát ra tiếng là một việc quan trọng. Ví dụ như ở Trung Quốc có tập quán nên chừa lại thức ăn sau khi ăn với ý nghĩ là họ được mời ăn nhiều đến mức không thể ăn hết nổi.

 

11. Khách sạn capsule

Với những người đi làm về muộn không kịp bắt chuyến tàu cuối để về nhà, họ sẽ tìm đến những khách sạn capsule để trọ lại.  Người nước ngoài không thể hiểu được vì sao họ có thể trọ lại trong một không gian chật hẹp như vâỵ.

 

12. Động đất xảy ra thường xuyên

Nhật Bản là một quốc gia của động đất. Ngay từ trong trường tiểu học, học sinh đã được luyện tập làm quen và ứng phó với động đất. Tuy nhiên với những người nước ngoài đến từ những quốc gia không có động đất, họ sẽ cảm thấy rất hoảng sợ, như ở Anh, cơn động đất lớn nhất từng xảy ra vào thế kỉ 17 chỉ có chấn động 2 độ riches.

 

13. Ăn thịt ngựa

“Sao lại có thể ăn thit ngựa? “ người nước ngoài thường thốt ra như vậy. Họ cũng thường ngạc nhiên khi không hiểu được vị ngon trong thịt ngựa. Có thể nói rằng ăn thức ăn gì cũng là một đặc điểm văn hoá của mỗi nước.

 

14. Sự tuyệt vời của bồn cầu với chế độ rửa nước.

Toilet của Nhật có thể nói là hiện đại nhất thế giới, ngay cả việc bồn cầu có chế độ làm ấm khi ngồi cũng khiến nhiều người phải ngạc nhiên!

 

(Nguồn "TABI LABO)

Chia sẻ bài viết:
Fanpage:

Thư viện

LIÊN TỪ + QUÁN NGỮ TRONG TIẾNG NHẬT

👉 Download PDF: https://bit.ly/36Vz4LZ Nhanh tay lưu về ôn thi thôi nào!

Trung tâm ngoại ngữ Nhật Bản - Việt Nam

Địa chỉ: 13rd Floor | TID Building 4 Lieu Giai Street, Ba Dinh District| Ha Noi. Vietnam
Điện thoại: 024 3232 1581
FAX: 024 3232 1583
Website: jvrc.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tiengnhatjvrc/

E-mail:tinhlt@cpvn.vn; binh@cpvn.vnlananh@cpvn.vn