Một hoạt động thường được thấy vào những ngày đầu năm mới ở Nhật đó là kakizome「書初め」, dịch ra tiếng Việt là viết chữ đầu năm. Thông qua những câu chữ được viết bằng bút lông rất đẹp người Nhật muốn thể hiện ý chí, những mong muốn hay ước vọng của mình cho một năm mới sang.

Phong trào viết chữ luyện chữ từ lâu đã trở nên rất phổ biến trong xã hội Nhật Bản. Ngày nay chép bài và luyện chữ cũng được đưa vào làm một môn học bắt buộc trong chương trình chính khóa của các trường tiểu học và trung học ở Nhật. Còn ở các trường phổ thông trung học và đại học nghệ thuật viết thư pháp tiếng Nhật gọi là Shodo (書道) được giảng dạy trong các khoa thiết kế và mỹ thuật . Và phong tục viết chữ đầu năm cũng là một phần thể hiện truyền thống đó.

 

 

 

Những dụng cụ cần thiết đó là bút lông(筆), mực(墨)và giấy(紙)

Mực ở đây là loại mực khô, ta cần thêm nước và mài đều trước khi sử dụng. Bên cạnh đó còn có loại mực dạng lỏng và loại mực này cũng được sử dụng khá phổ biến. Giấy ở đây là loại giấy dùng trong thư pháp, dễ thấm mực và khi viết xong thì mực khô nhanh hiện lên đường nét rất đẹp trên bề mặt. Ngoài ra, người ta còn dùng một lớp vải nỉ mềm dùng để lót phía dưới mặt giấy và dùng chận giấy đặt phía trên.

Những từ ngữ được viết vào dịp đầu năm mới thường là những câu thành ngữ thể hiện ý chí mạnh mẽ, 1 chữ Hán tự mang ý nghĩa tươi sáng hay là từ ngữ nói về mùa xuân. Sau khi hoàn thành, người Nhật thường treo tác phẩm của mình lên trên tường để ngắm nghía cũng như cảm nhận khí lực phát ra từ trong đó. Và trong lễ hội của lửa tiễn đưa thần linh diễn ra vào ngày 15 của tháng 1 hằng năm, người ta sẽ đem bản viết đến đền chùa để đốt. Người Nhật tin rằng, khi đốt lửa cháy càng cao bao nhiêu cũng có nghĩa là chữ viết càng đẹp và ý chí của tác giả gởi gắm vào trong câu chữ càng mạnh bấy nhiêu.

 Thêm vào đó, mỗi năm cứ đến ngày 5 tháng 1, tại Tokyo sẽ diễn ra cuộc thi viết chữ đầu năm toàn quốc. Hơn 3000 thí sinh trên khắp các vùng miền của cả nước sau khi đã vượt qua vòng dự tuyển sẽ tề tựu về đây để thi tài. Những bản viết sau khi hoàn thành sẽ được treo lên để công chúng thưởng thức, đồng thời cũng sẽ được ban giám khảo nhận xét và chấm điểm. Sau cùng, các giải thưởng danh dự sẽ được trao cho những thí sinh thắng cuộc. Trong đó giải thưởng cao quý nhất sẽ được chính tay thủ tướng chính phủ trao tặng.

 
   

Theo Jasso

Chia sẻ bài viết:
Fanpage:

Thư viện

LIÊN TỪ + QUÁN NGỮ TRONG TIẾNG NHẬT

👉 Download PDF: https://bit.ly/36Vz4LZ Nhanh tay lưu về ôn thi thôi nào!

Trung tâm ngoại ngữ Nhật Bản - Việt Nam

Địa chỉ: 13rd Floor | TID Building 4 Lieu Giai Street, Ba Dinh District| Ha Noi. Vietnam
Điện thoại: 024 3232 1581
FAX: 024 3232 1583
Website: jvrc.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tiengnhatjvrc/

E-mail:tinhlt@cpvn.vn; binh@cpvn.vnlananh@cpvn.vn