MÌ SOMEN - MÌ LẠNH, MÌ MÁNG TRE
Mì Somen sợi mỏng, dài được bày trong những chiếc bát thuỷ tinh, khi ăn được chan với nước đá kèm theo chút rau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau. Mỳ được ăn bằng đũa tre xanh mới chuốt. Người Nhật bảo rằng khi đưa đũa mì lên miệng sẽ có cảm giác như mùa hè đang trôi vào tận gan ruột.
Somen được tạo hình bằng cách kéo dãn bột như một số loại mì Udon. Quá trình làm mỏng và kéo dài các sợi mì cần phải qua tới 30 bước khác nhau trong 36 giờ đồng hồ. Sau đó, mì còn phải giữ trong kho 1 đến 2 năm để chín và ngấu, sau đó mới được mang ra ăn. Đặc trưng của món mì somen là phải ăn kèm với nước chấm Tsuyu. Loại nước chấm này là sự kết hợp hài hòa giữa nước sốt katsuobushi làm từ cá ngừ khô, nước lạnh (để làm dịu vị nước sốt), một ít vừng, gừng và hành lá thái nhỏ.
Một món ăn nổi tiếng trong những hoạt động ẩm thực ngoài trời vào mùa hè ở Nhật là món mì nước chảy Nagashi Somen. “Nagashi” trong tiếng Nhật có nghĩa là chảy. Khi người đầu bếp thả mì và thức ăn vào ống tre sạch, có nước đá lạnh ở một đầu, mì sẽ trôi theo dòng nước chảy đến cuối đầu kia, thực khách đứng hoặc ngồi ở hai bên máng nước sẽ dùng đũa để vớt mì và thức ăn, nhúng vào chén nước sốt để dùng.
Món ăn hấp dẫn không phải bởi chính hương vị đặc biệt hay lối chế biến cầu kỳ mà chính ở cách thưởng thức độc nhất vô nhị. Người Nhật thường tổ chức dùng Nagashi Somen vào dịp lễ hội mùa hè, ở ngoài trời như công viên hay sân vườn, đây còn là dịp để họp mặt gia đình và bạn bè.
Mùa hè nóng bức, cùng thử vào bếp làm món mì somen mát lành nhé: https://www.youtube.com/watch?v=4tteNYZeuLU
---------------------------------------------------
Thông tin liên hệ: Trung tâm tiếng Nhật JVRC
🕹Địa chỉ: Tầng 13, tòa nhà TID, số 4 Liễu Giai, Hà Nội.
☎️Tel: 024-3232 1581/ 0972-375-194 (Ms. Lan Anh)
🖲Email: truyenthongjvrc@gmail.com
🖥Youtube: Trung Tâm Tiếng Nhật JVRC
Fanpage học tiếng Nhật: https://www.facebook.com/tiengnhatjvrc/
Fanpage tư vấn du học: https://www.facebook.com/DuhocJVRC/