Được phát minh vào thế kỷ 14, Kotatsu đã trở thành "cái bẫy" ấm áp vào mùa đông, khiến cho bao người một khi đã chui vào là quên hết cả tổ quốc.

Kotatsu là những chiếc bàn thấp thường được làm bằng gỗ có gắn bộ sưởi, phủ lên trên một tấm futon (chăn đệm kiểu Nhật). Vào mùa hè, những tấm chăn có thể được gấp gọn lại, biến nó trở thành một chiếc bàn bình thường. Khi lạnh thì chỉ cần trải chăn, cắm điện, và bạn có thể chui trong đó cho đến khi mùa đông kết thúc. Có rất nhiều loại kotatsu, từ loại nhỏ sát sàn nhà để cho chân vào, đến loại to như cái bàn ăn cỡ lớn. Vào mùa đông, người Nhật xem bàn kotatsu là một phần quan trọng trong đời sống thường ngày. Họ ăn trên kotatsu, ngủ xung quanh kotatsu, làm việc cạnh kotatsu. Chiếc bàn Kotatsu trở thành biểu tượng của gia đình đầm ấm, quây quần, sum họp.  

Ý tưởng sinh hoạt gắn liền với chiếc bàn thấp bé như vậy thể hiện một nét văn hóa và đức tin cực kỳ đặc trưng của người Nhật: đối với họ thì trên cơ thể, chỉ có chân và phần thân dưới là cần để sưởi ấm, và họ sẵn sàng để phần còn lại chịu lạnh. Điều này xuất phát từ việc người Nhật xưa kia tin rằng vùng bụng và dạ dày là trung tâm của con người, nơi kiểm soát tâm trạng, sức sống, và lưu giữ linh hồn.  

Ngày nay, bất chấp vô vàn phát minh công nghệ sưởi ấm, kotatsu vẫn rất được ưa chuộng. Đơn giản là vì cảm giác vùi mình dưới những chiếc bàn sưởi này thực sự rất... sướng, không một thiết bị nào có thể mang lại được. Hơn nữa nó thực sự tiện dụng, vì người Nhật thường đặt kotatsu giữa phòng khách - cực kỳ gần với nhà bếp, tủ lạnh, TV và toilet - nghĩa là quá phù hợp cho một đêm đông giá lạnh.

Nguồn: kenh14, tổng hợp

Chia sẻ bài viết:
Fanpage:

Thư viện

LIÊN TỪ + QUÁN NGỮ TRONG TIẾNG NHẬT

👉 Download PDF: https://bit.ly/36Vz4LZ Nhanh tay lưu về ôn thi thôi nào!

Trung tâm ngoại ngữ Nhật Bản - Việt Nam

Địa chỉ: 13rd Floor | TID Building 4 Lieu Giai Street, Ba Dinh District| Ha Noi. Vietnam
Điện thoại: 024 3232 1581
FAX: 024 3232 1583
Website: jvrc.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tiengnhatjvrc/

E-mail:tinhlt@cpvn.vn; binh@cpvn.vnlananh@cpvn.vn