Vào những ngày đông lạnh giá ở Nhật Bản, còn gì tuyệt vời bằng thưởng thức món Oden thơm ngon nóng hổi giúp xua tan đi mệt mỏi. Oden là món ăn truyền thống đơn giản nhưng ngon và bổ đã có từ xưa của người Nhật. Cái tên Oden là có nguồn gốc từ tên Dengaku có nghĩa là “nhạc ruộng”, là một điệu nhảy dân dã cổ xưa của người nông dân Nhật Bản để cầu xin thần linh phù hộ cho mùa màng bội thu.

Nguồn: www.kikkoman.co.jp

Bạn có thể mua được Oden ăn ngay tại các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản hoặc mua đồ đã làm sẵn ở siêu thị và đem về hâm nóng. Nếu muốn kỳ công hơn nữa thì có thể mua các nguyên liệu làm Oden sẵn có tại các siêu thị mang về nhà chế biến. Oden gần giống món ninh của Việt Nam, bao gồm nước soup và các thành phần thêm vào tùy sở thích của người ăn như trứng, đậu chiên, mực cuộn, mực viên. Có rất nhiêù thành phần thêm vào Oden, nhưng mình xin chọn giới thiệu cho các bạn những món thường thấy ở các cửa hàng tiện lợi hay các siêu thị sau đây:

1. Đậu phụ chiên

Đậu đã để ráo nước và chiên ở nhiệt độ cao để vỏ đậu chín vàng.

http://blogimg.goo.ne.jp/user_image/3d/ca/aaac79d6f4546a9adbbc9b423aaf9388.jpg

 

2.Mực cuốn

Nguồn ảnh: http://www.oden-miyosi.com/gazo/order1_ika_b.jpg

Đây là một trong những món cuốn của Oden gồm có miếng mực được bao quanh bởi khoai lang.

3.Mực viên

Mực được xay nhuyễn, viên thành viên tròn vừa ăn rồi hấp lên.

4.Tôm cuốn

Tôm được cuốn quanh bởi khoai lang chiên

5.Ganmodoki

Đậu phụ nghiền nhuyễn trộn thêm một số loại hải sản cắt nhỏ rồi chiên lên, có vị giống thit ngan nên gọi là Ganmo(ngan)

6.Gobomaki (Ngưu bàng cuốn)

Khoai lang nghiền cuốn quanh củ ngưu bàng rồi chiên vàng lên.

7.Tảo bẹ Konbu

Đây là một thành phần quan trọng trong Oden vì konbu có vị ngọt sẽ làm cho nước Oden đậm đà.

8.Satsumaage

Phần thân cá được xay nhuyễn rồi chiên vàng lên.

9.Gân bò

Gân bò được xiên vào que và hầm nhừ, đây là món ăn rất được yêu thích.

10.Củ cải

Củ cải là thành phần trong Oden được đông đảo khách hàng yêu thích vì vừa tốt cho sức khỏe lại vừa ngọt, ngon.

 

11.Trứng

Trứng được ninh trong nước soup oden để vị thật ngấm, ngon đậm đà.

12.Chikuwa

Tên của món ăn bắt nguồn từ hình dáng giống như ống trúc (Chiku: trúc, wa: vòng tròn). Món làm từ cá xay, bột, lòng trắng trứng

13.Đậu phụ luộc

14.Hanpen

Đây là món gồm cá xay nhuyễn và khoaii trộn với nhau, thường có màu trắng và cho vị rất độc đáo.

15.Fukuro

Fukuro nghĩa là cái bao.

Bao được làm bằng đậu phụ chiên, còn phía trong bao có món gì thì là một bí mật mà người ăn rất háo hức khám phá, có thể là thịt hay hải sản....

16.Bắp cải cuộn

Bắp cải được cuộn tròn và thả vào nước soup, ăn có vị ngọt và hơi giòn giòn.

17.Konjac (Konnyaku)

Konjac là một loại cây thuộc họ khoai, món dùng trong oden được làm từ phần thân rễ của cây konjac, với 97% là nước nên đây là thực phẩm được các phụ nữ yêu thích vì có tác dụng giảm cân.

Ngoài ra còn rất nhiều loại nữa được cho vào nồi soup oden, nếu có cơ hội bạn hãy ghé thăm các cửa hàng có bán oden và khám phá thử xem nhé!

Pinky

Chia sẻ bài viết:
Fanpage:

Thư viện

Ảnh Chương trình Hòa nhạc Hữu nghị Việt Nhật JVCA 2014

Ngày 15/11/2014, Hội giao lưu văn hóa Nhật Bản - Việt Nam (JVCA) đã tổ chức chương trình "Hòa nhạc Hữu nghị Việt Nhật JVCA 2014" tại Nhà hát lớn Hà Nội. Tại Chương trình, Hội cũng sẽ tổ chức Lễ trao tiền từ thiện cho Quỹ bảo trợ Trẻ em Việt Nam.

Trung tâm ngoại ngữ Nhật Bản - Việt Nam

Địa chỉ: 13rd Floor | TID Building 4 Lieu Giai Street, Ba Dinh District| Ha Noi. Vietnam
Điện thoại: 024 3232 1581
FAX: 024 3232 1583
Website: jvrc.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tiengnhatjvrc/

E-mail:tinhlt@cpvn.vn; binh@cpvn.vnlananh@cpvn.vn